Posted by : Phong Nt Thứ Hai, 3 tháng 6, 2013

Nếu có ai đó hỏi tôi:
- Phim tình cảm nào bạn thích nhất?
Tôi trả lời: City light (ánh sáng đô thị) và Family man (người đàn ông lý tường)
-Phim tâm lý xã hội nào mà bạn thích nhất?
Tôi trả lời: Forest Gump
-Phim kinh dị nào bạn thích nhất nhất?
Tôi trả lời: The Sixth Sense (giác quan thứ 6) và Butterly effect (hiệu ứng cánh bướm), (phần một hay hơn phần 2 rất nhiều, muốn theo dõi phần 2 phải xem phần 1 mới thấy hết cái hay của nó!)
...


Có thể bạn sẽ không đồng ý với tôi, tuy nhiên Butterfly effect đặc biệt là butterfly efect 1 vẫn là một trong những phim kinh dị hay nhất!

Tôi thật ngạc nhiên và tự hỏi tại sao người ta lại đặt cái tên tiếng Việt là "Ác mộng"? Có lẽ người đặt tựa đề tiếng Việt muốn cho khán giả dễ hiểu, tuy nhiên nếu đặt tên như vậy thì có nghĩa là họ chẳng hiểu gì cả!

Trước tiên, tại sao phải đặt tựa là "hiệu ứng cánh bướm" mà không phải là hiệu ứng con bướm? Tại vì: trong văn học, người Việt Nam dùng chữ "cánh bướm", "cánh chim" thay cho "con bướm", "con chim". Ví dụ: "em là cánh én mỏng, chao giữa xuống đời anh...".

Thứ hai, tại sao người ta lại đặt là "butterfly effect" mà không phải là "dog effect" hay "cat effect"? Tại vì: loài bướm có một vòng tròn sinh trưởng: bướm - sâu - nhộng - bướm. Bộ phim này luôn thể hiện sự quay ngược về quá khứ để thay đổi hiện tại, và một khi đã thay đổi hiện tại thì bi kịch là cứ diễn ra còn tệ hại hơn là lúc chưa thay đổi! Một vòng luẩn quẩn đầy bi kịch!

Nhiều người sau khi xem xong phim này cảm thấy thật sự sốc vì tính kinh dị, bạo lực và bi kịch! Sau khi xem xong, tâm trạng của khán giả sẽ dằn vặt vì con người sao mà quá nhỏ bé, nhỏ bé giữa thế giới đầy rủi ro, bất trắc; nhỏ bé vì con tạo xoay vần một cách bất ngờ và đầy đau khổ! Bộ phim làm cho ta nghẹt thở vì đạo diễn đặt ra quá nhiều tình huống cho ta suy đoán và giải quyết, khiến cho ta không biết phải bắt đầu từ đâu và nên giải quyết như thế nào! Mơ và thực, quá khứ và hiện tại trong phim cứ đan xen nhau mãi, làm cho người xem như bị lạc đường không lối thoát. Nhân vật chính trong phim đã “giải thoát” chính mình bằng cách tự sát, tự sát khi còn trong bụng mẹ! Một kết thúc bất ngờ và đầy kinh ngạc, khó hiểu và đầy triết lý! Tôi muốn dùng từ “giải thoát” như theo đúng nghĩa của triết học phương đông...

Một lần Trang Tử nằm mơ, ông thấy mình hóa thành bướm, vui sướng biết bao nhiêu. Thế là khi giật mình tỉnh dậy, Trang tử tự hỏi: không rõ là bướm hóa thành Trang Tử hay Trang tử hóa thành bướm đây? Có khi nào bạn tự hỏi: cuộc đời này có phải là giấc mơ hay không?
Nguồn : Voz

{ 2 nhận xét... read them below or Comment }

 1. http://fullhd.com.vn/?utm_source=ten_domain&utm_medium=user&utm_campaign=blink
  Xem phim fullhd miễn phí chất lượng cao duy nhất chỉ có tại fullhd.com.vn, xem phim không cần đăng ký, không quảng cáo, kho phim phong phú đa rạng, luôn cập nhật những bộ phim bom tấn, những phim hot nhất.
  Chúc các bạn xem phim vui vẻ

  Trả lờiXóa
 2. bài viết hay mời bạn ghé thăm website và ủng hộ bên mình

  BỘ CHĂN GA GỐI SÔNG HỒNG DOREAMON D15 012

  Trả lờiXóa

Welcome to My Blog

Followers

g

- Copyright © Film and music for life -Robotic Notes- Powered by Blogger - Designed by Johanes Djogan -